Thi đàn Việt Nam: Nơi giữ lửa cho thơ ca Việt Nam


(ĐSPL) - Có lẽ không ở nơi đâu, không một đất nước nào lại yêu thi ca như ở Việt Nam. Thi ca như là máu thịt, là tâm hồn của mỗi con người.

Một đứa trẻ vừa được sinh ra đã biết đến thi ca qua những bài hát ru của bà, của mẹ. Trong lao động sản xuất đời thường thi ca cũng gắn với con người qua những bài ca dao. Thế nên có thể nói thi ca góp phần tạo nên hồn cốt của dân tộc. Là diễn đàn về thơ lớn nhất Việt Nam, Thi đàn Việt Nam (www.tho.com.vn) đã trở thành địa chỉ quen thuộc, là nhịp cầu kết nối dành cho những người yêu thơ. Không chỉ có thế, Thi đàn Việt Nam đã vượt qua cả những điều trong hạn định mà chữ nghĩa không bao hàm hết được.

Thi đàn Việt Nam hoạt động dưới sự bảo trợ của Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực. Nơi mà yếu tố con người được đặt lên hàng đầu. Sinh thời, trong một bức thư gửi đến Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Tôi rất hoan nghênh Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực được thành lập. Tôi chúc các nhà khoa học, các cán bộ nhân viên của Viện đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, góp phần nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
Chính thức ra mắt ngày 13 tháng 7 năm 2013 tại Nhà Khách Chính phủ với sự tham gia của Giáo sư Vũ Khiêu, nhà thơ Bằng Việt, Phó chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn Học Nghệ thuật Việt Nam, PGS TS Đức Vượng, Viện trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực, nhà thơ Phạm Hoàng Nam, Trưởng ban biên tập Thi đàn VN, cùng nhiều văn nghệ sĩ, nhà khoa học uy tín. Với chặng đường hơn 1 năm Thi đàn VN đã hoạt động tích cực và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu thơ.
Giáo sư Vũ Khiêu (ngồi đầu, bên trái) trong buổi ra mắt Thi đàn VN.
Đặc biệt, Thi đàn Việt Nam đã tổ chức kịp thời và thật ý nghĩa chương trình Không gian thơ “Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp” ngay trước ngày Quốc tang tưởng nhớ người. Hơn 300 tác giả khắp cả nước đã mang thơ của mình tới Không gian thơ Thi đàn Việt Nam như một nén tâm hương kính dâng lên Người. Chưa từng có chương trình Không gian thơ nào làm cho ban tổ chức cảm động đến thế, trong một hội trường chỉ đáp ứng 150 chỗ ngồi, nhưng gấp đôi số người đã tới.

Hơn 300 tác giả thơ đã có mặt trong buổi buổi Không gian thơ đặc biệt về Đại tướng.
Người đứng, người ngồi trên nền đất, phía cánh gà, ngoài hành lang. Để có thêm không gian, ghế được xích lại hết cỡ và lòng người như cũng được xích lại gần bên nhau. Những gương mặt nổi bật trên văn đàn như Giáo sư Phong Lê, Viện trưởng Viện văn học, Nhà thơ Trần Ninh Hồ, Trưởng ban thơ Báo Văn nghệ, nhà thơ Trương Hữu Lợi, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam - Trưởng ban lý luận phê bình Thi đàn Việt Nam, Viện trưởng PGS TS Đức Vượng và nhà thơ Phạm Hoàng Nam cũng đã chia sẻ những câu chuyện rất xúc động về Đại tướng. Rất nhiều phóng viên báo chí, truyền hình đã đến đưa tin về chương trình này.

Bốn nữ thi sĩ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có mặt trong một Không gian thơ định kỳ hàng tuần của Thi đàn VN (hàng đầu từ trái qua: nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, Thu Nguyệt, Đoàn Thị Ký, Trần Kim Anh).

(Theo Báo Đời sống và Pháp Luật)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CÂU CHUYỆN HÔM NAY

SỰ KIỆN