Nhà thơ Vũ Mão và những chia sẻ với V.U.A Group về thơ, về đời

Ngoài chính trị, nhiều người biết đến Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội như là một nhà thơ, nhạc sĩ với nhiều bài thơ, nhạc phẩm được phổ biến rộng rãi. Trong chương trình Không gian thơ do V.U.A Group đồng hành cùng với Thi đàn Việt Nam tổ chức, ông đã có những chia sẻ rất thật về sự nghiệp thơ ca và cuộc đời mình.
Vũ Mão viết thơ tình, trong nhiều khoảnh khắc, nhưng đó không chỉ là những kỷ niệm trong cuộc đời ông. Sự rung động sâu sắc với cuộc đời đồng nghiệp, bè bạn, những biến cố lớn lao của họ đã giúp ông chắp bút viết thành những vần thơ tình chân thành mà không kém phần lãng mạn.
Do tính chất và hoàn cảnh công tác, ông có điều kiện đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Được sống những tháng năm đẹp nhất của thời thanh niên sôi nổi, những tháng năm đáng nhớ của một người làm công tác chính trị xã hội, ông luôn giữ được cho mình tâm hồn trẻ trung, yêu đời. Để lưu lại những khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong các chuyến đi, trong những lần gặp gỡ, và cũng để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, ông đã cầm bút viết lên những dòng cảm xúc chân thực nhất của mình. Ông viết về cảnh sắc thiên nhiên ở những vùng, miền của Tổ quốc đã từng đặt chân tới, những đất nước ông đã từng qua,  mà vẻ đẹp của nó khiến con người phải sững sờ; ông đã viết về tình yêu đôi lứa của những lãnh tụ Cách mạng khi họ đặt tình yêu đất nước lên trên tất thảy; ông cũng viết về những ánh mắt, những nụ cười của những con người mà dù chỉ gặp một lần, cũng khiến con tim ta xao xuyến. Và hẳn nhiên, ông viết về tình yêu của chính mình, về những thân thương đã đồng cam cộng khổ, đã gắn bó bên ông suốt cả cuộc đời. Để rồi, mỗi lần đọc lại những trang viết của mình, ông lại thấy yêu người, và tin yêu cuộc đời nhiều hơn. Và ông gọi đó là Tình khúc….

Đến với chương trình Không gian thơ do Thi đàn Việt Nam tổ chức, ông đã giới thiệu những bài thơ làm nên tên tuổi của mình như Cô gái Nga mặc áo dài Việt, Giải oan, Xuân thì, … và được các bạn thơ nhiệt liệt hưởng ứng. Với tác phong của một người làm công tác thanh niên và đối ngoại, ông trả lời các câu hỏi cởi mở, tự hát các bài thơ ông làm và phổ nhạc. Đến dự buổi giao lưu còn có nhà thơ Phạm Hoàng Nam (Trưởng Ban Biên tập Thi đàn Việt Nam), Thạc sĩ Hoàng Kim Bảo đều chung quan điểm rằng nhân sinh quan trong thơ Vũ Mão rất đáng ngưỡng mộ.


Đọc thơ mới biết thì ra cuộc đời của tác giả không hề suôn sẻ, dễ dàng. Qua thơ, nhất là những điều ông tâm sự, thêm hiểu một con người. Nói về cuộc đời mình ông Vũ Mão tự nhận “nó có nhiều điều đặc biệt”. Những bước ngoặt tuổi thơ khi mới 4 tuổi cha mẹ đã chia tay, ông sống cuộc sống thiếu thốn về tình cảm. Lớn lên một chút ông tham gia vào trường thiếu sinh quân, học tập tại Trung Quốc. Sau này, trong sự nghiệp cách mạng, ông từng giữ các chức vụ Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ năm 1982 đến năm 1987, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước từ năm 1987 đến 1992, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từ năm 1992 đến năm 2002, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội từ năm 2002 đến năm 2007, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa 5, 6, 7, 8, 9 (từ năm 1982 đến năm 2006), Ủy viên Ủy ban Thường vụ quốc hội các khóa 9, 10, 11.

BTV, Nhà thơ trẻ Kim Nhung phỏng vấn Nhà thơ, nhạc sĩ Vũ Mão

BTV Phạm Bào chụp ảnh kỷ niệm với Nhạc sĩ Nhà thơ Vũ Mão

Nhà thơ Phạm Hoàng Nam thay mặt Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực tặng kỷ niệm chương của Viện tới Nhạc sĩ nhà thơ Vũ Mão


Buổi trò chuyện của Nhà thơ Nhạc sĩ Vũ Mão với Thi đàn VN rất vui với những câu hỏi, trả lời vô tư, dí dỏm. Ông cũng đã hát những nhạc phẩm tâm đắc nhất của mình dành tặng Thi đàn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CÂU CHUYỆN HÔM NAY

SỰ KIỆN