V.U.A Group tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Xuân Quê hương 2014

Đã thành thông lệ hàng năm, gần đến Tết Nguyên đán, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lại tổ chức gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng và Nhà nước với bà con Việt kiều. Chương trình Xuân Quê hương năm nay được tổ chức đúng vào ngày 23 tháng Chạp – ngày ông Công, ông Táo về Trời.
Từ 7h sáng, bà con Việt kiều đã tập trung đông đủ tại Nhà khách Chính phủ. Ban tổ chức gặp gỡ và ân cần thăm hỏi bà con Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới trở về. Đoàn Ukraine năm nay không hẹn mà có đủ đại diện của 3 thành phố lớn: ông Đoàn Văn Thịnh - Chủ tịch Hội doanh nhân Việt nam tỉnh Kharcov, Anh Hoàng – đại diện cho Trung tâm thương mại Cầu vồng ở Kiev và anh Nguyễn Hải Anh – BCH Hội người VN tỉnh Odessa.

Đón bà con Việt kiều tại Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có sự hiện diện của: ông Nguyễn Thiện Nhân - uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.Việt kiều Nga và Ukraine chụp ảnh lưu niệm với chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân

Sau lời khai mạc của Ban tổ chức, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Đảng và Nhà nước đã gửi lời chúc Tết đến bà con kiều bào. Chủ tịch cũng thông báo về tình hình đất nước, những chương trình hoạt động mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang cùng với các ban ngành thực hiện cho bà con Việt kiều. Nhất là việc Quốc hội thông qua bản sửa đổi Hiến pháp đã trao quyền giám sát cho Mặt trận Tổ quốc và quan tâm đến kiều bào ta ở nước ngoài nhiều hơn. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng dành nhiều thời gian lắng nghe tâm tư, ý kiến đóng góp của kiều bào. Trong đó có những băn khoăn về quyền công dân, về nâng cao việc học tiếng Việt cho các cháu thế hệ sau cũng như dạy tiếng bản xứ cho người Việt Nam sang học tập và làm việc. Đặc biệt là mối quan tâm về trợ giúp thủ tục pháp lý cho những công ty nước ngoài và bà con Việt kiều đầu tư về Việt nam, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào có thể sở hữu bất động sản. Các ý kiến phản ánh đã được lãnh đạo giải thích, ghi nhận rất chân tình. Cuối buổi gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã mời rượu đầu xuân và tặng quà cho bà con.
Sau đó, đoàn Kiều bào đến thăm làng nghề Bát Tràng – nơi sản xuất gốm sứ nổi tiếng của Việt nam. Mọi người được đón tiếp tại Đình làng, nghe lịch sử ngành nghề truyền thống; dự bữa cơm thân mật với các món ăn đặc trưng của làng Bát tràng. Bà con dân làng mong muốn các kiều bào góp phần đưa sản phẩm của làng gốm sứ Bát Tràng đến được khắp nơi trên thế giới. Đoàn cũng được mời thăm quan làng nghề, chợ gốm sứ với nhiều sản phẩm đặc sắc do các nghệ nhân của làng làm ra.

Chia tay làng gốm cổ Bát tràng, đoàn Kiều bào đến thăm chùa Trấn quốc. Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã làm lễ dâng hương, thả cá chép và phóng sinh cầu cho quốc thái dân an. Trước khi dâng hương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã đến ân cần thăm hỏi kiều bào. Chủ tịch nước nói: trời Hà nội hôm nay nắng ấm hơn để đón bà con Kiều bào, để thể hiện tình cảm nồng hậu của Đất nước đối với bà con.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với các kiều bào và văn nghệ sĩ (thứ 3 từ phải sang: Nhà thơ Phạm Hoàng Nam - Trưởng Ban biên tập Thi đàn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị V.U.A Group)

Sau lễ dâng hương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã thả cá chép để tiễn đưa ông Công, ông Táo về trời. Một phong tục cổ truyền của cha ông ta để lại. 
Theo chân Chủ tịch nước và phu nhân, đoàn kiều bào lại về dâng hương tại điện Kính Thiên. Tại đây, cùng với lễ dâng hương, bà con Việt kiều còn được thăm quan triển lãm về văn hoá gia đình người Việt. Những hình tượng được tái hiện rất sinh động trong không gian triển lãm từ bàn thờ, sập gụ, vật dụng gia đình đến những bữa ăn đặc trưng của dân tộc để bà con Việt kiều cảm nhận được nét văn hoá cổ trong gia đình Việt.
Riêng đối với Nhà thơ Phạm Hoàng Nam - Trưởng Ban biên tập Thi đàn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị V.U.A Group, được tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong cuộc gặp gỡ kiều bào và văn nghệ sĩ trong khuôn khổ chương trình Xuân quê hương là một niềm vinh dự. Tin rằng, sự chỉ đạo và góp ý từ Chủ tịch nước sẽ giúp cho các hoạt động chung ngày một phát triển và mang lại ý nghĩa thiết thực hơn nữa.

Sau khi thăm quan tại Hoàng Thành, nơi ghi rõ dấu ấn các triều đại xưa, đoàn Việt kiều tham dự buổi chiêu đãi ẩm thực. Lúc này bà con Việt kiều đã đến dự đông đủ hơn, đa dạng hơn với nhiều lứa tuổi và thành phần. Cùng gặp gỡ giao lưu trong một không gian ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc, Kiều bào từ khắp nơi trên thế giới như xích lại gần nhau hơn, gần quê hương hơn.  


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm với các kiều bào và văn nghệ sỹ

Ngay sau đó là chương trình ca nhạc Xuân Quê hương 2014 - LẠC HỒNG VINH HIỂN, được mở màn bằng hồi trống của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Chủ tịch nước đã phát biểu chúc Tết bà con Việt kiều, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào ta ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tham dự buổi gặp mặt còn có đại diện của nhiều Ban ngành Trung ương và các đoàn ngoại giao. Chương trình ca nhạc đặc sắc mang đậm nét văn hoá của cả 3 miền đất nước nước đã được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV4.
Chương trình Xuân Quê hương 2014 tại Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp, trong không khí đầm ấm, xum vầy của bà con kiều bào từ 103 quốc gia trên khắp thế giới trở về quê hương đón Tết.
(Nguồn: Cộng đồng người Việt tại Odessa)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CÂU CHUYỆN HÔM NAY

SỰ KIỆN