V.U.A Group tổ chức sáng tác thơ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp


300 tác giả trong số hàng ngàn tác giả làm thơ về Đại tướng đã mang thơ của mình tới Không gian thơ do Thi đàn Việt Nam phối hợp với V.U.A tổ chức, như một nén tâm hương kính dâng lên người trong chương trình "Không gian thơ đặc biệt viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp"

PGS TS Đức Vượng, viện trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực cơ quan chủ quản của Thi đàn Việt Nam, người có nhiều kỷ niệm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có mặt từ rất sớm, nét mặt ông không dấu được xúc động trước tình cảm với Đại tướng trong buổi họp mặt đặc biệt này.
Giáo sư Phong Lê - Viện trưởng Viện Văn học; Nhà thơ Trần Ninh Hồ - trưởng ban thơ Báo Văn Nghệ; Nhà thơ Trương Hữu Lợi - Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, trưởng ban lý luận phê bình Thi đàn Việt Nam; Nhà thơ Phạm Hoàng Nam - Trưởng ban biên tập Thi đàn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị V.U.A Group cũng có mặt và chia sẻ tình cảm của mình, tưởng nhớ về Đại tướng!

Nhiều cơ quan báo chí đã tới đưa tin về sự kiện ý nghĩa này. BBT xin chia sẻ một vài hình ảnh trong chương trình tới quý vị độc giả:
Trước khi vào chương trình, cả hội trường đã đứng lên làm lễ chào cờ, và dành một phút tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Rất nhiều phóng viên báo chí đã tới đưa tin về chương trình

Hội trường nghiêm trang chào cờ và cùng hát quốc ca

Nhà thơ Phạm Hoàng Nam Phó viện trưởng Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực, trưởng ban biên tập Thi đàn VN, Chủ tịch Hội đồng quản trị V.U.A Group xúc động đọc lại bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết cho cán bộ nhân viên của Viện từ năm 2007. Anh cũng chia sẻ những tình cảm cá nhân của mình với Đại tướng.

Giáo sư Phong Lê - Viện trưởng Viện Văn học đề xuất Thi đàn VN in tập thơ tuyển những bài thơ Viết Về Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
PGS TS. Đức Vượng chia sẻ những kỷ niệm đẹp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ những năm 1991 khi ông còn là Phó viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng đã được phân công trợ giúp Đại tướng trong đề tài cấp nhà nước về Hồ Chủ Tịch, do chính Đại tướng làm chủ nhiệm. PGS TS Đức vượng cũng chia sẻ rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là một tác giả thơ với nhiều bài thơ ý nghĩa. Hiện nay Viện đang lưu giữ một số tác phẩm của Đại tướng.

Nhà thơ Trần Ninh Hồ, trưởng ban thơ Báo Văn Nghệ, một gương mặt được nhiều người yêu mến trong làng thơ, ông nguyên là một người lính và có tình cảm sâu sắc với Đại tướng. 
Ông nói "Khi nhà thơ Phạm Tiến Duật đang chiến đấu ở chiến trường Miền Nam, hay tin Bác Hồ mất, đã gửi ra bài thơ Viếng bác có câu:
"Mặt trời lặn mặt trời mang theo nắng
Bác ra đi để ánh sáng cho đời"
Và giờ đây câu thơ ấy cũng xứng đáng để nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp một trong những người học trò xuất sắc nhất của chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

Câu chuyện về Đại tướng luôn thu hút khán giả

Bài hát "Tiếng đàn" một nhạc phẩm rất xúc động của nhạc sĩ An Thuyên viết về Đại tướng đã được cất lên với phần minh họa múa của các nghệ sĩ Thi đàn VN 

Tiến sĩ Đăng Văn Phú, một tác giả thơ với nhiều tập thơ đã được xuât bản. Trong chương trình hôm nay dường như ông vẫn còn băn khoăn nghĩ về những tứ thơ hay hơn nữa để hoàn thiện thêm cho bài thơ đã viết về Đại tướng 

Phía ngoài hội trường các biên tập viên của V.U.A Group đang phỏng vấn các tác giả thơ về cảm xúc khi sáng tác thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tác giả thơ Phạm Quốc Khánh tới từ Nam Định, hiện ông đang là Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh 
Phần trình bày của PGS TS Trần Hậu Kiêm, nguyên Hiệu trưởng Trường Thanh Tra Chính Phủ. Ông đã rất xúc động vì bài thơ này ông viết tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi xưa, mà giờ này người đã đi xa... 

Chưa từng có chương trình Không gian thơ nào làm cho ban tổ chức cảm động đến thế, trong một hội trường chỉ đáp ứng 150 chỗ ngồi, nhưng gấp đôi số người đã tới và người đứng, người ngồi trên nền đất, phía cánh gà, ngoài hành lang. Để có thêm không gian, ghế được xích lại hết cỡ và lòng người cũng được xích lại gần bên nhau. Nhiều tác giả thơ dù tuổi đã ngoài 80, 90 nhưng vẫn chống gậy tới để được chia sẻ những vần thơ của mình dâng lên Đại tướng.


Chương trình kết thúc vào 12h khép lại một buổi họp mặt cảm động, biết bao tâm tình của các tác giả thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được chia sẻ, dù thời gian không đủ để trình bày hết các sáng tác của 300 tác giả có mặt, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta đã có mặt vì tình cảm thiêng liêng dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp người anh hùng vĩ đại của Nhân dân Việt Nam!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CÂU CHUYỆN HÔM NAY

SỰ KIỆN